Generic placeholder image

Những điều bạn chưa biết về bảo hiểm

09-11-2021 / By administrator /

Bất kỳ ai trong chúng ta đều đã, đang và sẽ tiếp xúc với các loại hình khác nhau của bảo hiểm. Nắm được những kiến thức cơ bản về lĩnh vực này giúp bạn thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ bảo hiểm, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bảo hiểm là gì?
Bảo hiểm là một hợp đồng, được đại diện bởi một chính sách, trong đó một cá nhân hoặc tổ chức nhận được sự bảo vệ tài chính hoặc bồi thường thiệt hại từ một công ty bảo hiểm. Công ty phân chia rủi ro của khách hàng để thực hiện các khoản thanh toán hợp lý hơn cho người được bảo hiểm.
Hợp đồng bảo hiểm được sử dụng để phòng ngừa rủi ro tổn thất tài chính, cả lớn và nhỏ, có thể gây ra thiệt hại cho người được bảo hiểm hoặc tài sản của họ, hoặc trách nhiệm đối với thiệt hại hoặc thương tích gây ra cho bên thứ ba.

Cách thức hoạt động của bảo hiểm
Có vô số loại chính sách bảo hiểm khác nhau và hầu như bất kỳ cá nhân hoặc doanh nghiệp nào cũng có thể tìm thấy một công ty bảo hiểm sẵn sàng bảo hiểm cho họ — với một mức giá. Các loại hợp đồng bảo hiểm cá nhân phổ biến nhất là ô tô, sức khỏe, chủ nhà và nhân thọ. Hầu hết các cá nhân ở Hoa Kỳ có ít nhất một trong các loại bảo hiểm này và bảo hiểm xe hơi là bắt buộc theo luật.

Các doanh nghiệp yêu cầu các loại hợp đồng bảo hiểm đặc biệt bảo hiểm chống lại các loại rủi ro cụ thể mà một doanh nghiệp cụ thể phải đối mặt. Ví dụ: một nhà hàng thức ăn nhanh cần có chính sách bảo hiểm thiệt hại hoặc thương tích xảy ra do nấu ăn bằng nồi chiên nhúng. Một đại lý ô tô không phải chịu loại rủi ro này nhưng yêu cầu bảo hiểm cho những thiệt hại hoặc thương tích có thể xảy ra trong quá trình lái thử.

Để chọn chính sách tốt nhất cho bạn hoặc gia đình bạn, điều quan trọng là phải chú ý đến ba thành phần quan trọng của hầu hết các hợp đồng bảo hiểm — khoản khấu trừ, phí bảo hiểm và giới hạn hợp đồng

Ngoài ra còn có các chính sách bảo hiểm dành cho các nhu cầu rất cụ thể, chẳng hạn như bắt cóc và đòi tiền chuộc (K&R), sơ suất y tế và bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, còn được gọi là bảo hiểm sai sót và thiếu sót.

Các thành phần hợp đồng bảo hiểm
Khi lựa chọn một chính sách, điều quan trọng là phải hiểu cách thức hoạt động của bảo hiểm.
Sự hiểu biết vững chắc về những khái niệm này sẽ giúp bạn lựa chọn chính sách phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Có ba thành phần (phí bảo hiểm, giới hạn hợp đồng và khoản khấu trừ) đối với hầu hết các hợp đồng bảo hiểm là quan trọng.

Phí bảo hiểm
Phí bảo hiểm của một chính sách là giá của nó, thường được biểu thị bằng chi phí hàng tháng. Phí bảo hiểm được xác định bởi công ty bảo hiểm dựa trên hồ sơ rủi ro của bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, có thể bao gồm mức độ tín nhiệm.

Ví dụ: nếu bạn sở hữu một vài chiếc ô tô đắt tiền và có tiền sử lái xe liều lĩnh, bạn có thể sẽ trả nhiều tiền hơn cho một hợp đồng ô tô so với một người có một chiếc sedan tầm trung duy nhất và thành tích lái xe hoàn hảo. Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm khác nhau có thể tính phí bảo hiểm khác nhau cho các chính sách tương tự. Vì vậy, việc tìm kiếm mức giá phù hợp với bạn đòi hỏi một số thủ tục.

Giới hạn hợp đồng
Giới hạn hợp đồng là số tiền tối đa mà công ty bảo hiểm sẽ trả theo hợp đồng cho một tổn thất được bảo hiểm. Mức tối đa có thể được đặt cho mỗi thời kỳ (ví dụ, hàng năm hoặc thời hạn hợp đồng), cho mỗi tổn thất hoặc thương tật, hoặc trong suốt thời hạn của hợp đồng, còn được gọi là thời hạn tối đa.

Thông thường, các giới hạn cao hơn sẽ làm tăng phí bảo hiểm. Đối với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chung, số tiền tối đa mà công ty bảo hiểm sẽ trả được gọi là mệnh giá, là số tiền trả cho người thụ hưởng khi người được bảo hiểm qua đời.

Khấu trừ
Khoản khấu trừ là số tiền cụ thể mà chủ hợp đồng phải tự trả trước khi công ty bảo hiểm thanh toán yêu cầu bồi thường. Các khoản khấu trừ đóng vai trò là yếu tố ngăn cản khối lượng lớn các yêu cầu bồi thường nhỏ và không đáng kể.

Các khoản khấu trừ có thể áp dụng theo hợp đồng hoặc theo yêu cầu tùy thuộc vào công ty bảo hiểm và loại hợp đồng. Các chính sách có khoản khấu trừ rất cao thường ít tốn kém hơn vì chi phí tự trả cao thường dẫn đến ít yêu cầu bồi thường nhỏ hơn.

Lưu ý đặc biệt
Đối với bảo hiểm y tế, những người có vấn đề sức khỏe mãn tính hoặc cần được chăm sóc y tế thường xuyên nên tìm kiếm các chính sách có mức khấu trừ thấp hơn.

Mặc dù phí bảo hiểm hàng năm cao hơn chính sách tương đương với mức khấu trừ cao hơn, nhưng việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế ít tốn kém hơn trong suốt cả năm có thể đáng để đánh đổi.

Kiến thức liên quan